Việc làm chờ lao động

Có nhiều  vị trí việc làm  doanh nghiệp đưa ra  tại ngày hội ‘Tuyển dụng, việc làm’ do Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh niên TP.HCM phối hợp với Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM tổ chức  ngày 26.6.
Bạn trẻ tìm kiếm việc làm tại ngày hội “Tuyển dụng, việc làm” /// LÊ THANH

Bạn trẻ tìm kiếm việc làm tại ngày hội “Tuyển dụng, việc làm”

Tham gia ngày hội “Tuyển dụng, việc làm” doanh nghiệp đưa ra nhu cầu tuyển dụng hơn 10.000 lao động.
Theo ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc trung tâm, ngày hội “Tuyển dụng, việc làm” là cơ hội cho các doanh nghiệp và bạn trẻ được tiếp cận với thị trường lao động một cách trực tiếp.
Nhận định về thị trường lao động hiện nay ở một số lĩnh vực, ông Võ Minh Giáo, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH tư vấn quản lý VCG (Q.3, TP.HCM), chuyên về lĩnh vực tư vấn quản lý tòa nhà cao tầng,  khẳng định: “Thị trường lao động hiện nay rất sôi nổi. Cụ thể, công ty chúng tôi phải phỏng vấn liên tục để tìm những ứng viên phục vụ cho cộng đồng cư dân”.
Ông Giáo cũng thừa nhận: “Sau dịch Covid-19, nhiều bạn trẻ than khó khăn kiếm việc làm, nếu có việc thì lương cũng rất thấp. Thực tế, quả đúng như vậy. Có nhiều vị trí lương cao nhưng ứng viên lại không đạt tiêu chuẩn như trong bản mô tả công việc do doanh nghiệp đưa ra. Đơn cử, trong lĩnh vực quản lý tòa nhà mà chúng tôi đang hoạt động, thực sự rất cần nhân viên có nhiều kinh nghiệm để cung cấp các giải pháp tốt nhất cho “cộng đồng 9 người 10 ý”, nhưng khi tuyển dụng thì ứng viên nào cũng yêu cầu lương cao nhưng kỹ năng thì chưa được hoàn thiện như chúng tôi mong muốn”.
Theo ông Giáo, người lao động cần có kỹ năng ứng dụng công việc trong thực tế, ngành nghề; kỹ năng quản lý công việc. Đặc biệt, ứng xử giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà người lao động thường hay rất yếu.
Việc làm chờ lao động - ảnh 1

Nhiều vị trí việc làm tại ngày hội tuyển dụng

 

Ông Giáo chia sẻ thêm hiện nay công ty của ông đang cần nhiều lao động. Mức lương dao động cho vị trí kỹ thuật viên từ 8 – 10 triệu đồng/tháng, kỹ sư trưởng từ 12 – 15 triệu đồng/tháng, trưởng ban quản lý từ 15 – 20 triệu đồng/tháng. Đối với chung cư cao cấp thì thu nhập các vị trí quản lý có thể cao gấp đôi.
Còn ông Kunimoto Kazuki, sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty TNHH Freecracy Việt Nam (Q.2, TP.HCM), cho rằng: “Sau đại dịch Covid-19, có thể nói thị trường Việt Nam đang phục hồi nhanh chóng so với các nước khác. Khi tuyển dụng ứng viên, chúng tôi không quan tâm quá nhiều đến hồ sơ xin việc của bạn như thế nào mà chỉ quan tâm bạn có được các kỹ năng gì để đáp ứng nhu cầu thực tế ở vị trí việc làm mà bạn sẽ đảm trách”.
Ông Kunimoto Kazuki cũng cho biết thêm là doanh nghiệp có vốn nước ngoài, công ty của ông chuyên về công nghệ thông tin và marketing đang tuyển nhiều vị trí việc làm với mức lương từ 500 – 2.500 USD/ tháng,
Cũng là một doanh nghiệp nước ngoài đang rất “khát” nguồn lao động, ông Kim Jeong-won, Giám đốc hành chính nhân sự, Công ty TNHH Kuyngbang Việt Nam (tỉnh Bình Dương), cho biết đang đẩy mạnh tuyển dụng nguồn lao động cho nhà máy mới, tìm kiếm nhân viên mới với đầy đủ năng lực. Nhiều vị trí việc làm đang cần tuyển như: nhân viên nhân sự, kế toán, xuất nhập khẩu, kỹ sư điện công nghiệp, kỹ sư cơ khí… với số lượng không giới hạn. Tất cả các vị trí ứng tuyển đều có mức lương khởi điểm là 8,5 triệu đồng/ tháng, nhưng nếu ứng viên có thể nói tiếng Anh họ sẽ được phụ cấp 6 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, còn có một số đãi ngộ khác dành cho nhân viên như: xe đưa đón, chỗ ở, kinh phí du lịch, được đào tạo nâng cao trình độ tại nước ngoài…