Cách xây dựng nội quy tòa nhà chung cư đầy đủ và bài bản cho ban quản lý tòa nhà

Để xây dựng nội quy tòa nhà chung cư hiệu quả, doanh nghiệp cần phải chú trọng vào công tác quản lý vận hành nhiều hơn. Trong đó, nội quy tòa nhà chung cư càng chặt chẽ sẽ càng đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho cư dân cùng khách hàng trong tòa nhà, tạo ra môi trường sinh hoạt lành mạnh văn minh, tăng cường điều kiện sống cho cư dân cùng khách hàng trong khu chung cư.

Bên cạnh đó, nội quy tòa nhà chung cư cũng như một “điều luật” buộc cư dân cùng khách hàng trong tòa nhà phải chấp hành, từ đó duy trì chất lượng công trình tòa nhà, đảm bảo cảnh quan và vệ sinh môi trường, nâng cao giá trị cho tòa nhà. Dưới đây là cách xây dựng nội quy tòa nhà chung cư đầy đủ mà ban quản lý cần tìm hiểu.

Lý do ban quản lý cần phải xây dựng nội quy tòa nhà chung cư

Việc xây dựng nội quy tòa nhà chung cư là công việc vô cùng cần thiết mà ban quản lý tòa nhà cần thực hiện. Xây dựng nội quy tòa nhà chung cư tốt chính là giải pháp giúp ban quản lý tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự, đảm bảo duy trì cảnh quan sạch đẹp chất lượng cũng như tạo lập ra môi trường sống văn minh, an toàn và an ninh cho cư dân cùng khách hàng sinh sống và làm việc trong tòa nhà.

cach-xay-dung-noi-quy-toa-nha-chung-cu-day-du-1
Nội quy quản lý nhà chung cư

Trong nội quy tòa nhà chung cư thường sẽ phải đưa ra những quy định rõ ràng về quyền và trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân sinh sống và làm việc trong tòa nhà chung cư. Trong đó các điều khoản cũng phải quy định rõ về quyền quản lý và sử dụng các phần sở hữu chung và riêng, các khoản phí quản lý vận hành, phí dịch vụ được áp dụng trong tòa nhà.

Điều này cho thấy, nội quy tòa nhà chung cư như các khoản “quy luật, quy định” để cư dân cùng khách hàng làm việc trong tòa nhà cần tuân thủ, từ đó giúp ban quản lý tòa nhà quản lý vận hành chung cư dễ dàng hơn.

Nội quy tòa nhà chung cư thường do chủ đầu tư và ban quản lý tòa nhà thành lập, hoặc sẽ được tổng kết và điều chỉnh trong hội nghị nhà chung cư. Sau khi tổng hợp ý kiến của ban quản trị, ban quản lý sẽ tham khảo ý kiến cư dân để xây dựng nội quy phù hợp với tòa nhà của mình.

Nội quy tòa nhà chung cư cần phải có những nội dung nào?

Khi xây dựng nội quy tòa nhà chung cư đầy đủ, ban quản lý cần phải đảm bảo bên trong nội quy tòa nhà có đầy đủ các quy định như sau:

+ Nội quy phải đưa ra quy định ứng xử, sử dụng tòa nhà với chủ sở hữu, khách hàng thuê mặt bằng, người tạm trú có trong tòa nhà chung cư.

+ Bên trong nội quy tòa nhà chung cư phải đưa ra đầy đủ các hành vi sẽ bị nghiêm cấm thực hiện trong tòa nhà, hình thức xử lý các hành vi vi phạm nội quy nhà chung cư.

+ Trong nội quy phải nêu rõ các quy định về sử dụng phần sở hữu chung trong tòa nhà, quy định về sửa chữa và thay đổi ở trong phần sở hữu riêng của từng cá nhân, quy định xử lý nếu như tòa nhà có sự cố phát sinh.

+ Nội quy tòa nhà chung cư cần nêu rõ các quy định về phòng cháy chữa cháy, công khai thông tin sử dụng mặt bằng trong tòa nhà, quyền và nghĩa vụ của cư dân cùng khách hàng trong tòa nhà.

+ Ngoài ra, ban quản lý cũng sẽ đưa ra các nội quy khác phụ thuộc vào đặc thù từng tòa nhà.

Những điều khoản nội quy tòa nhà chung cư thường được xây dựng bởi chủ đầu tư khi tòa nhà chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư. Bản nội quy tòa nhà chung cư thường sẽ được đính kèm với hợp đồng cho thuê hoặc mua bán căn hộ, công khai bản nội quy tại sảnh chung của tòa nhà.

Tuy nhiên, với những tòa nhà đã tổ chức hội nghị nhà chung cư thì bản nội quy trên sẽ được xây dựng hoặc sửa đổi lại dựa trên ý kiến và yêu cầu của cư dân trong tòa nhà. Các nội dung sửa đổi trong nội quy nhà chung cư không được trái với quy định của pháp luật, sau khi sửa đổi nội quy cần phải được công khai minh bạch tại khu vực sinh hoạt chung.

Những thuật ngữ thường được dùng trong nội quy tòa nhà chung cư

Khi xây dựng nội quy tòa nhà chung cư, có một số thuật ngữ sẽ được ban quản lý sử dụng trong bản nội quy, những thuật ngữ đó có thể được hiểu là:

+ Phần sở hữu riêng

cach-xay-dung-noi-quy-toa-nha-chung-cu-day-du
Businessman looking out of window watching skyline

Là phần diện tích mặt bằng thuộc sở hữu của cư dân và khách hàng mua hoặc thuê mặt bằng, trong đó có đầy đủ cơ sở vật chất có trong mặt bằng như diện tích bên trong căn hộ gồm ban công, lô gia, trang thiết bị kỹ thuật gắn liền với mặt bằng.

Ngoài ra, phần sở hữu riêng còn có trang thiết bị kỹ thuật độc quyền sở hữu riêng như diện tích mặt bằng, áp mái, các hạng mục khác được cải tạo bên trong mặt bằng nhưng không bao gồm dầm, trụ, cột và giao thông đi lại.

+ Phần sở hữu chung

noi-quy-toa-nha-chung-cu
noi-quy-toa-nha-chung-cu

Là phần diện tích thuộc sở hữu chung của cả tòa nhà ngoài phần sở hữu riêng, trong đó gồm có không gian chung, hệ thống hạ tầng tòa nhà, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong tòa nhà như khung, cột, tường bao quanh và chia các căn hộ, hành lang sàn, thang máy, cầu thang bộ, lồng xả rác, đường thoát hiểm.

Hệ thống thiết bị kỹ thuật sử dụng trong tòa nhà như điện, nước, hộp lỹ thuật, thông tin liên lạc, ống thoát nước, phòng cháy chữa cháy, bể phốt,… cùng với hạ tầng kỹ thuật bên ngoài kết nối với tòa nhà.

+ Chủ đầu tư

Là người phát triển dự án, xây dựng tòa nhà chung cư. Chủ đầu tư là người bỏ vốn thực hiện đầu tư xây dựng tòa nhà chung cư theo đúng quy định pháp luật.

+ Người sử dụng căn hộ

Là những cá nhân, tổ chức thuê hoặc mua, sử dụng căn hộ nhà chung cư. Người sử dụng căn hộ hợp pháp phần sở hữu riêng ở bên trong tòa nhà chung cư.

+ Doanh nghiệp quản lý vận hành tòa nhà

Là đơn vị phụ trách về quản lý vận hành tòa nhà chung cư, được thành lập theo đúng quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

Bên cạnh xây dựng nội quy tòa nhà chung cư, ban quản lý còn cần nâng cao chất lượng dịch vụ vận hành trên phần mềm Landsoft Building để đảm bảo quản lý vận hành tòa nhà minh bạch, trơn tru và hiệu quả.