Kỹ Năng Thoát Hiểm Khi Xảy Ra Cháy Nổ Ở Chung Cư, Tòa Nhà

Tình trạng cháy nổ  ở các chung cư ,tòa nhà cao tầng hiện nay rất đáng báo động,  đặc biệt là  ở các thành phố lớn có mật độ dân số cao như TP HCM và Hà Nội . Vì nhiều lý do xảy ra sự cố dẫn đến cháy nổ do thiết bị, vật dụng hay những tình huống thiếu ý thức ,bất cẩn của người dân.  Vì vậy mỗi người đều cần có kỹ năng thoát hiểm , nâng cao tinh thần phòng tránh  khi hỏa hoạn xảy ra ở chung cư, nhà cao tầng.

Hãy trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để bảo vệ an toàn tính mạng bản thân trong các trường hợp khẩn cấp. 

ky-nang-thoat-hiem-khi-hoa-hoan
ky-nang-thoat-hiem-khi-hoa-hoan

Cách thoát hiểm khi cháy chung cư

Dưới đây là những kỹ năng cơ bản giúp bạn thoát nạn khi có hỏa hoạn xảy ra tại chung cư, tòa nhà cao tầng

Bình tĩnh dập lửa

phong-chay-chua-chay
phong-chay-chua-chay

Khi xảy ra cháy nổ bạn phải thật sự bình tĩnh và nhanh chóng thực hiện các phương pháp thoát hiểm. Những phương pháp thoát hiểm nên lưu ý :

 • Bạn có thể dùng bình bột, bình khí CO2, cát, chăn, nước hoặc những thứ khác mà bạn có thể kiếm được ngay quanh đó để dập lửa.
 • Nếu đám cháy quá lớn không thể dập lửa, bạn phải nhanh chóng tìm cách thoát hiểm bằng cách chạy ra cửa thoát hiểm thang bộ hoặc ra khu vực ban công nơi có thể thuận tiện cho việc kêu gọi sự trợ giúp của người khác hoặc đội cứu hộ.

Xác định lối thoát hiểm an toàn

9-ky-nang-thoat-nan-khi-xay-ra-chay-o-nha-cao-tang-chung-cu
9-ky-nang-thoat-nan-khi-xay-ra-chay-o-nha-cao-tang-chung-cu

Nếu ngọn lửa không xuất phát từ phòng, tầng của bạn thì cần xác định rõ vị trí đám cháy và luồng khói để đưa ra kế hoạch thoát hiểm nhanh nhất cho bản thân và gia đình.

Khi xác định được đám cháy xuất phát từ tầng trên, bạn cần chạy xuống phía dưới. Ngược lại, nếu đám cháy xuất phát ở tầng dưới, bạn nên chạy lên tầng thượng.

Tuyệt đối không chui vào phòng và đóng chặt cửa vì khói lan rất nhanh, việc hít nhiều khói sẽ khiến con người hôn mê và tử vong.

Không sử dụng thang máy 

 • Tuyệt đối không sử dụng thang máy vì có nguy cơ kẹt cửa: Trong tình huống hỏa hoạn, thang máy có thể bị mắc kẹt do sự cố kỹ thuật, mất điện hoặc hỏa hoạn có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của thang máy. Điều này có thể làm cho người sử dụng bị mắc kẹt giữa các tầng và tăng nguy cơ thương tích.
 • Việc sử dụng thang máy không an toàn do hỏa hoạn: Nếu hỏa hoạn đã xâm nhập vào khu vực thang máy, việc sử dụng thang máy có thể đặt bạn vào tình huống nguy hiểm vì  nhiệt độ cao và khói độc hại , bạn có thể bị kẹt lại thang máy ở vị trí cao gây khó khăn cho đội cứu hộ 
 • Để thoát hiểm khi gặp tình huống hỏa hoạn trong chung cư,  tòa nhà, thường nên sử dụng cầu thang bộ là lựa chọn an toàn vì không phụ thuộc vào điện và thường có các lối thoát dự phòng dành cho trường hợp khẩn cấp giúp bạn dễ dàng di chuyển xuống tầng dưới được nhanh chóng hơn

Tìm cách tránh khói 

 • Bám vào tường: Khi di chuyển trong các khu vực có khói, hãy bám vào tường để giữ hướng đi của bạn.Khi mở cửa, cần kiểm tra nhiệt độ cánh cửa, tránh để lửa tạt vào người. Nếu nhiệt độ quá cao, phải tìm lối thoát hiểm khác.
 • Sử dụng khăn ướt: Đặt khăn ướt hoặc vật dụng tương tự trên mũi và miệng để tránh hít phải khói độc hại.chiếc khăn sẽ trở thành chiếc mặt nạ phòng độc, giúp lọc không khí để bạn thở dễ dàng hơn. Nên tránh xa những không gian gây ngạt như phòng kín và các địa điểm có thể gây nổ như bình gas, tủ lạnh, máy lạnh…
 • Ngồi hoặc bò khi cần thiết: Nếu có nhiều khói, hãy ngồi xuống hoặc bò sát sàn để tránh hít phải khói 
 • Nếu không có lối thoát, phải chạy ra cửa sổ, ban công ra hiệu và gọi điện cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Không được nhảy từ tầng quá cao xuống đất nếu không có sự hướng dẫn của lực lượng cứu hộ.
 • Dù có sợ hãi, bạn cũng không bao giờ được nấp dưới gầm giường hay phòng để đồ vì lính cứu hỏa sẽ rất khó tìm ra bạn. 
 • Điều đáng lưu ý, mỗi chung cư, nhà cao tầng đều có kiến trúc khác nhau nên bạn cần phải tìm hiểu kỹ những chỉ dẫn thoát hiểm mỗi khi bước vào chung cư,  toà nhà. 

Công tác dự  phòng trường hợp xảy ra sự cố cháy nổ

binh-chua-chay-het-ap-suat.
binh-chua-chay-het-ap-suat.

Trang bị kỹ năng và phương tiện, thiết bị phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn để dự phòng trường hợp xảy ra hỏa hoạn là rất cần thiết . Sau đây là một số lưu ý : 

 •  Bố trí sắp xếp vật dụng, nội thất trong nhà phải bảo đảm ngăn cháy lan, lắp đặt và sử dụng hệ thống, thiết bị điện an toàn; quản lý chặt chẽ trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, chất, hàng hóa dễ cháy, nổ, sạc điện thoại, máy tính,  trong nhà, không để tiềm ẩn, phát sinh cháy  nổ.
 • Trang bị bình chữa cháy xách tay, lắp đặt thiết bị báo cháy tự động để kịp thời phát hiện, tổ chức thoát nạn, chữa cháy,  duy trì lối thoát khẩn cấp qua ban công, lô gia phù hợp với điều kiện thực tế của căn hộ  xây dựng và thường xuyên thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn của hộ gia đình.
 • Sắm các trang thiết bị hỗ trợ thoát hiểm như dây thừng, thang dây, dây thoát hiểm, mặt nạ chống độc.
 • Tham gia các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng cháy chữa cháy để nâng cao ý thức và kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho bản thân và cộng đồng tại chung cư.
 • Tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy để góp phần xây dựng môi trường sống an toàn tại chung cư.

Kỹ năng thoát hiểm chung cư cao tầng là một kỹ năng vô cùng quan trọng, có thể giúp bạn và gia đình bảo vệ bản thân khỏi những nguy hiểm khi có cháy nổ xảy ra. Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể thoát hiểm an toàn.