Thực Trạng Ô Nhiễm Nguồn Nước Sinh Hoạt Trong Chung Cư Tòa Nhà.

Ở các thành phố lớn hiện nay sự phát triển của đô thị các chung cư tòa nhà mọc lên càng nhiều. Mật độ dân số cao dẫn đến chất lượng cuộc sống cần được phải chú trọng, một số lớn cư dân bất an nhất là về tình trạng nước sinh hoạt hiện nay. Nhiều tòa chung cư nguồn nước không đảm bảo bảo như nước có vẩn, có mùi, nước nhiễm sắt, thậm chí là bị đục. Vậy tại sao nguồn nước lại bị ô nhiễm trầm trọng như vậy? Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm nước sinh hoạt chung cư, tòa nhà và cách khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước trong tòa nhà, chung cư.

Các nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm nước sinh hoạt chung cư.

Nguyên nhân từ đơn vị cấp nước sạch.

loc-tong-toa-nha-chung-cu-can-ho
loc-tong-toa-nha-chung-cu-can-ho

Nước không đạt tiêu chuẩn hoặc trong quá trình phân phối đến các chung cư, nước bị tái ô nhiễm lại. Nguồn nước thô của nhà máy bị biến động chủ yếu là nước sông và nước suối theo mùa. Khi mùa mưa lũ nước sẽ đục hơn, hệ thống lọc của nhà máy không thể lọc sạch toàn bộ. Ngoài ra, các màng lọc lâu ngày không được thay và sục rửa thường xuyên, dẫn đến chất lượng nước cũng không được đảm bảo.

Đường ống dẫn nước lâu ngày tích tụ nhiều vi khuẩn, các chất ô nhiễm xâm nhập. Hoặc trong thời gian dài, hệ thống đường ống bị vỡ hoặc thay mới đường ống cũng làm cho nguồn nước có vấn đề. Hệ thống đường ống bị bào mòn, các chất bào mòn sẽ xâm nhập vào nguồn nước. Và dẫn đến tình trạng nước sinh hoạt chung cư bị ô nhiễm.

Chung cư xuống cấp trầm trọng.

Chung cư cũ xuống cấp trầm trọng
Chung cư cũ xuống cấp trầm trọng

Nguồn nước sinh hoạt ở các tòa nhà chung cư hiện nay bị ô nhiễm còn do tình trạng xuống cấp trầm trọng. Một khi chung cư xuống cấp, đồng nghĩa với việc các đường ống dẫn nước cũng vì thế mà mục rỗng theo. Vào những ngày thời tiết mưa dầm, độ ẩm của đất giảm xuống, các loại vi khuẩn trong đất sẽ vì thế mà sinh sôi. Nếu không may đường ống dẫn nước tại khu bạn ở có vấn đề thì rất có thể sức khỏe của gia đình bạn đang bị đe dọa từng ngày, hãy cẩn thận và lưu ý khi lựa chọn ở trong những khu chung cư đã xuống cấp.

Chung cư được xây dựng gần các công ty, xí nghiệp.

Lượng nước thải được thải ra từ các công ty, xí nghiệp xây dựng… mà chưa qua xử lý nghiêm ngặt, chưa qua xử lý được xả ra thì ngay lập tức nó sẽ nhanh chóng xâm nhập vào đất, vào các đường ống hoặc các thiết bị dẫn nước sinh hoạt đến cho người dân. Mặt khác, lượng chất thải này được đánh giá là vô cùng nguy hại, các chất hữu cơ, các kim loại, vi khuẩn nói chung sẽ từ đó mà thâm nhập vào nguồn nước một cách trực tiếp, ảnh hưởng tới chất lượng nước sinh hoạt khi người dân sử dụng.

Do hệ thống lưu trữ và phân phối nước tại chính chung cư.

Đây là nguyên nhân phố biến nhất do nguồn nước tại các các công ty phân phối nước sạch đã được kiểm chứng trước khi phân phối đến người dân.

Lượng nước tại các bể chứa ở chung cư chênh lệch lớn với sự tiêu thụ nước. Nước sẽ dồn lại từ ngày này qua ngày khác sẽ bị lắng cặn và vẩn đục. Bên cạnh đó, các bể chứa không được vệ sinh thường xuyên cũng là nguyên nhân nước sinh hoạt có vấn đề. Sự hình thành màng sinh học cũng dẫn đến ô nhiễm nước do vi khuẩn. Đường ống vận chuyển nước bị bào mòn, các chất bào mòn ngấm vào nước và phân phối đến các hộ chung cư. Hoặc trong quá trình lau rửa, thay lắp hệ thống cũng dấn đến ô nhiễm.

Các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước tại chung cư,tòa nhà.

may-loc-nuoc-tai-chung-cu
may-loc-nuoc-tai-chung-cu
  • Siết chặt công tác thiết kế, giám sát quá trình thi công, xây dựng và nghiệm thu các công trình cấp nước sinh hoạt tại các tòa nhà, chung cư cao tầng. Mạng lưới cấp nước phải đảm bảo an toàn và độ tin cậy về lưu lượng, áp lực, chất lượng nước theo yêu cầu sử dụng.
  • Công tác duy trì, bảo dưỡng định kỳ bể chứa và hệ thống đường ống phải được thực hiện thường xuyên để tránh tích tụ nhiều cặn bẩn, bùn đất, không đảm bảo chất lượng trong bể chứa.
  • Lựa chọn đơn vị cấp nước sạch cho tòa nhà, chung cư uy tín, đạt tiêu chuẩn để dảm bảo cung cấp nước sinh hoạt sạch cho cư dân.
  • Sử dụng hệ thống lọc tổng của tòa nhà chung cư đúng quy chuẩn để có nước đầu ra đạt chuẩn chất lượng đảm bảo sức khỏe cho cư dân.
  • Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Ban quản trị về quản lý hệ thống cấp nước trong các chung cư,  tòa nhà, bàn giao cho các đơn vị có chuyên môn quản lý, vận hành.
  • Mỗi gia đình nếu có điều kiện nên sử dụng hệ thống lọc nước riêng trong nhà. 
  • Tuyên truyền kêu gọi người dân chung tay bảo vệ nguồn nước.
  • Nâng cao ý thức cá nhân trong việc bảo vệ môi trường nước nói riêng một cách tích cực, không vứt rác bừa bãi.
  • Hoàn thiện các quy định pháp luật hiện hành về quản lý chất lượng nước sinh hoạt đặc biệt tại các khu chung cư, bổ sung thêm các chế tài xử lý nghiêm khắc nhằm tăng sức răn đe đối với những trường hợp vi phạm.
  • Tăng cường vai trò giám sát của cơ quan quản lý Nhà nước, ngành y tế địa phương đối với công tác ngoại kiểm định kỳ và kiểm tra đột xuất chất lượng sinh hoạt. Phát huy vai trò giám sát của cộng đồng dân cư là điều đặc biệt quan trọng để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các sự cố liên quan đến chất lượng nước sinh hoạt.

Trên đây là thực trạng cũng như cách thức khắc phục, giảm thiểu tối đa tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại các khu chung cư hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những điều hữu ích nhất đối với bạn.