Cư dân treo băng rôn, biểu ngữ tại các tòa chung cư có phạm luật hay không?

Việc treo băng rôn, biểu ngữ phản đối chủ đầu tư có sai phạm tại các tòa nhà chung cư thuộc quyền Hiến định về tự do ngôn luận của công dân, pháp luật Việt Nam không cấm. Tuy nhiên, nội dung băng rôn khẩu hiệu có dấu hiệu vi phạm hành chính hoặc hình sự thì sẽ bị xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

Chúng tôi hiện là cư dân của khu chung cư X, mới đây chúng tôi phát hiện chủ đầu tư có dấu hiệu gian dối trong việc sử dụng tiền quỹ bảo trì tòa nhà cùng một số dấu hiệu khuất tất khác. Toàn bộ cư dân yêu cầu chủ đầu tư đối chất nhưng họ luôn né tránh, chúng tôi bắt buộc phải treo băng rôn, biểu ngữ để phản đối nhưng chủ đầu tư lại đe dọa và cho rằng chúng tôi đang vi phạm pháp luật, bôi xấu hình ảnh của họ. Thưa Luật sư, trong trường hợp này chúng tôi có đang vi phạm pháp luật và cần giải quyết sự việc như thế nào?

Với câu hỏi của bạn đọc, Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội – thành viên Công ty Luật TNHH LSX) đã đưa ra quan điểm pháp lý như sau:

Việc treo băng rôn, biểu ngữ trong trường hợp trên có mục đích phi quảng cáo, pháp luật Việt Nam không cấm hành động treo băng rôn, biểu ngữ.

Điều 25 Hiến pháp năm 2013 quy định Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.

Chỉ khi nào những nội dung thể hiện tại băng rôn, biểu ngữ có dấu hiệu vi phạm hành chính hoặc có dấu hiệu hình sự thì mới bị xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

Về hành chính Điểm, b, điểm l khoản 3 Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộngNghị định 167/2013/NĐ-CP


Cư dân đội mưa, giăng băng rôn trước toà nhà phản đối chủ đầu tư.

Nhấn để phóng to ảnh

Cư dân đội mưa, giăng băng rôn trước toà nhà phản đối chủ đầu tư.

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây : Lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng; Viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân;

Về hình sự nội dung của băng rôn, biểu ngữ có xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm hay vu khống, đe dọa đến cá nhân, pháp nhân. Cụ thể được quy định tại các điều 155, 156 Bộ Luật hình sự 2015 như sau:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

Điều 156. Tội vu khống

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

02:23
Việc treo băng rôn, biểu ngữ phản đối chủ đầu tư có sai phạm tại các tòa nhà chung cư thuộc quyền Hiến định về tự do Ngôn luận của công dân, Pháp luật Việt Nam không cấm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

Điều 331. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tù cao nhất đến 07 năm.

Như vậy, việc treo băng rôn, biểu ngữ thuộc quyền Hiến định về tự do Ngôn luận của công dân, pháp luật Việt Nam không cấmTuy nhiên nội dung băng rôn khẩu hiệu có dấu hiệu vi phạm hành chính hoặc hình sự thì sẽ bị xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

Xin cảm ơn luật sư!