Tình Trạng Cháy Nổ , Chập Điện Trong Tòa Nhà Chung Cư Hiện Nay

Tình trạng cháy nổ , chập điện các thiết bị điện trong chung cư vừa qua đang có chiều hướng gia tăng và đáng lo ngại . Các chuyên gia hiện nay nhận định không ít người vẫn chưa thực sự quan tâm đến hệ thống điện gia đình.Từ khâu lắp đặt hệ thống điện cho tới quá trình sử dụng các thiết bị điện , do thiếu kiến thức cơ bản về an toàn điện, nhiều gia đình đã để xảy ra cháy chập điện, gây hỏa hoạn, thiệt hại tài sản và tính mạng.

lam-gi-khi-gap-chay-no-o-cong-ty-cao-tang.

lam-gi-khi-gap-chay-no-o-cong-ty-cao-tang.

Đề phòng cháy nổ điện trong gia đình tòa nhà chung cư

Tình hình cháy nổ trong những năm vừa qua có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt, tại các nhà cao tầng như nhà chung cư, tòa nhà văn phòng có rất nhiều vụ cháy xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản.

Cháy nổ trong tòa nhà chung cư có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó các vấn đề liên quan đến hệ thống điện đôi khi là nguy cơ lớn. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

Quá Tải Hệ Thống Điện:

Sự quá tải có thể xảy ra khi có quá nhiều thiết bị điện trong các hộ dân cư do chủ quan được người dân sử dụng  nối vào một ổ cắm hoặc một hệ thống điện nhỏ.

Hệ thống điện không đủ sức chịu đựng áp lực từ nhiều thiết bị làm tăng nguy cơ cháy nổ.

Sử Dụng Thiết Bị Kém Chất Lượng:

Sử dụng thiết bị điện kém chất lượng, giá thành rẻ  không đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn, có thể tăng nguy cơ cháy nổ.

Lắp Đặt Điện Không Đúng Cách:

Lắp đặt các thiết bị điện không đúng cách, nhất là khi có người không có chuyên môn thực hiện, có thể dẫn đến các vấn đề an toàn.

Phương án chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn chưa nghiêm túc chặt chẽ 

Công trình được xây dựng không phù hợp với đặc điểm thực tế của tòa nhà; nhiều cơ sở không tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn định kỳ theo quy định. Không phổ biến, hướng dẫn người dân sống trong tòa nhà các biện pháp thoát nạn khi sự cố xảy ra.

Các phương tiện phòng cháy ,chữa cháy tại chỗ nhưng những thiết bị đó lại không đạt được yêu cầu về chất lượng  :

Những người sinh sống tại nơi đây lại không biết cách sử dụng chúng khi cần thiết. Đây cũng quả là một điều đáng tiếc.

Một số cách phòng và xử lý cháy nổ do bị chập điện an toàn hiệu quả

Cầu dao điện

phong-chay-chua-chay
phong-chay-chua-chay

Mỗi gia đình phải lắp cầu dao, aptomat, hoặc rơle cắt điện nhanh ở phía sau điện kế, đầu đường dây chính trong nhà hoặc ở đầu mỗi nhánh dây phụ.

Tất cả cầu dao, cầu chì phải có nắp đậy. Khi phát hiện các chỗ dây điện bong tróc lớp cách điện phải thay sửa ngay, các mối nối quấn lại băng keo chắc chắn.

Thường xuyên kiểm tra các automat, trường hợp thấy automat nóng và phát tiếng kêu phải thay thế ngay.

 Khi sửa chữa điện trong nhà phải cắt cầu dao điện, thông báo cho mọi người cùng biết để không đóng điện bất ngờ. Tốt nhất là nhờ người có chuyên môn kỹ thuật về điện để sửa chữa nhằm tránh nguy cơ tai nạn hoặc chập điện gây cháy sau khi đóng lại cầu dao.

Các chú ý khác

Bạn nên nhớ không cắm nhiều thiết bị vào cùng 1 ổ điện để tránh quá tải dễ dẫn đến chập điện.

Khi sử dụng các thiết bị điện cầm tay như máy sấy tóc, máy massage, máy mài, máy khoan… phải mang găng tay cách điện để tránh giật nếu rò điện. Tắt nguồn khi di chuyển các dụng cụ đang cắm điện.

Và điều quan trọng không thể bỏ qua đó là bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn an toàn về điện của các thiết bị trong nhà tủ lạnh, tivi, máy giặt, lò vi sóng, máy bơm… Các thiết bị có vỏ bằng kim loại cần phải có dây nối đất.

Mỗi khi ra khỏi nhà bạn phải tắt hết các thiết bị dùng điện đang dùng, tốt nhất là cắt cầu dao tổng bởi thiết bị điện hoạt động trong thời gian dài rất dễ phát nhiệt gây cháy.

Cách xử lý khi xảy ra cháy nổ trong nhà

chay-no-trong-chung-cu
chay-no-trong-chung-cu

 Chập điện dẫn đến cháy nhà là điều không ai mong muốn. Nhưng để tránh nguy cơ rủi ro, mỗi gia đình cần trang bị những kiến thức về sử dụng các thiết bị điện an toàn để giảm thiểu tối đa những thiệt hại nếu có.

Khi có trường hợp chập điện gây cháy, cần cắt ngay cầu dao điện, báo động cho mọi người thoát ra khỏi nhà. Nếu chắc chắn không còn ai mắc kẹt trong nhà mới sử dụng bình chữa cháy để dập lửa. Đồng thời cài đặt sẵn số điện thoại 114 vào điện thoại để trong trường hợp cần thiết phải gọi cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy hỗ trợ.

Lắp chuông báo khói ở nhiều vị trí trong nhà bạn để khi xảy ra sự cố bạn hoàn toàn có thể loại trừ nguy cơ chết cháy trong nhà. Bạn nên kiểm tra pin báo cháy thường xuyên để đảm bảo thiết bị báo cháy của bạn luôn luôn hoạt động tốt. Thường 6 tháng bạn nên thay pin 1 lần.

Không bao giờ dùng nước để dập tắt những đám cháy do chập điện. Trong khi chờ lực lượng cứu hỏa đến, ngồi thấp xuống để tránh hít khói. Nếu quần áo bị bắt lửa, thì lăn vòng ra đất để dập tắt lửa.

Mỗi gia đình nên trang bị bình chữa cháy CO2 để dập tắt lửa khi có những sự cố cháy nổ bất ngờ xảy ra.

Để hạn chế tối đa nguy cơ gây cháy chung cư, các hộ dân cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng cháy chữa cháy, và không được chủ quan với các nguyên nhân gây ra cháy nêu trên. Bởi lẽ chỉ cần một bất cẩn nhỏ thôi cũng đủ để gây ra một đám cháy nghiêm trọng. Hãy nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy tại chính nơi mình sinh sống.