Thực Trạng PCCC Tại Các Chung Cư & Nhà Cao Tầng

Nhu cầu BĐS chung cư và nhà cao tầng tăng nhanh trong những năm gần đây khi các quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) còn nhiều bất cập đã dẫn đến thực trạng PCCC tiềm ẩn nhiều nguy cơ tại nhiều chung cư. Nhiều vụ cháy với thiệt hại lớn về người và tài sản đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn PCCC.

1. Thực trạng PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng hiện nay

Nhiều dự án nhà cao tầng tại các thành phố lớn hiện nay được xây dựng từ khi luật PCCC còn đơn giản, sơ sài nên thực trạng PCCC chưa đảm bảo và tiềm ẩn về nguy cơ cháy nổ khá phổ biến. Cùng với đó là sự chủ quan trong công tác PCCC được chỉ ra tại nhiều dự án chung cư đang mọc lên ngày càng nhiều trong thời gian gần đây. Thực trạng này cho thấy nhiều nhà đầu tư xây dựng công trình cao tầng chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của công tác PCCC.

Tình trạng cháy nổ chung cư
Tình trạng cháy nổ chung cư

Theo khảo sát của các cán bộ chuyên ngành và phản ánh của người dân, tại nhiều chung cư, hệ thống PCCC chỉ mang tính hình thức, đối phó. Chính vì thế, tình trạng nhiều công trình nhà ở, căn hộ cao tầng dù đầy đủ các thiết bị PCCC nhưng khi xảy ra sự cố lại không sử dụng được khá phổ biến. Bên cạnh đó, người dân cũng chưa được tham gia các lớp kỹ năng và diễn tập PCCC thường xuyên. Khi xảy ra sự cố cháy, hầu hết người dân đều hoảng loạn và mất bình tĩnh. Đặc biệt, nhiều hộ dân ở các tòa nhà cao tầng còn thiếu kiến thức, kỹ năng để xử lý tình huống trong các vụ cháy.

2. Tầm quan trọng của hệ thống PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng

Việc xây dựng hệ thống PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng rất quan trọng, không thể làm sơ sài, mang tính “đối phó” với các quy định, quy chuẩn của pháp luật. Chính phủ gần đây cũng đã ban hành nhiều Nghị định, Thông tư quy chuẩn Việt Nam liên quan đến an toàn phòng cháy khi đầu tư xây dựng căn hộ. Theo đó, cần đảm bảo đầy đủ các công trình, thiết bị phòng cháy chữa cháy từ hệ thống ống nước, lối thoát hiểm, bình chữa cháy, chuông báo cháy, thang cứu hộ… Ngoài ra, cần kiểm tra định kỳ để đảm bảo chất lượng, độ an toàn trong suốt quá trình sử dụng.

Đảm bảo an toàn hệ thống PCCC
Đảm bảo an toàn hệ thống PCCC

Để hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ, việc phòng cháy là quan trọng và cần được ưu tiên hơn công tác chữa cháy. Do đó, các chung cư, tòa nhà cao tầng nên được quản lý và kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo chấp hành nghiêm ngặt các quy định về an toàn cháy nổ. Đồng thời, hệ thống các thiết bị cảnh báo cháy nổ, hỗ trợ chữa cháy cũng cần được bảo trì và giám sát thường xuyên. Hệ thống camera giám sát, hệ thống báo khói, báo cháy nổ cần được trang bị để đảm bảo hiệu quả phòng cháy… Việc nhanh chóng phát hiện sự cố sẽ giúp kịp thời xử lý mọi nguy cơ phát sinh cháy nổ, hạn chế thiệt hại về người và tài sản.

3. Thay đổi nhận thức về thực trạng PCCC

Nhiều vụ cháy chung cư, nhà cao tầng gần đây đã khiến người dân dần thay đổi thói quen mua nhà. Trước đây, người dân hầu hết chỉ căn cứ vào giá, và tiện ích khi chọn mua chung cư. Hiện nay, nhiều người mua đã quan tâm và đánh giá cao các chung cư, nhà cao tầng có cơ sở PCCC tốt. Ngày càng có nhiều hơn các chung cư, nhà cao tầng được trang bị các công cụ, thiết bị báo cháy hiện đại, hệ thống cửa có chống cháy, có hệ thống thang máy riêng sử dụng khi cháy nổ,

Chính vì vậy, các chủ đầu tư khi đưa sản phẩm ra thị trường cần chú ý đến khả năng PCCC khi thiết kế chung cư, nhà cao tầng. Các căn hộ nên có hệ thống khe gió thông tầng giúp tản nhiệt tối đa. Bên cạnh việc tối ưu số lượng căn hộ và lợi nhuận, Chủ đầu tư cần tối ưu việc bố trí lối thoát hiểm dọc theo hệ thống thang máy để cư dân có thể tiếp cận nhanh nhất khi xảy ra tai nạn cháy nổ. Hệ thống thang dây thoát hiểm nên được bố trí tại hành lang căn hộ hoặc mặt thoáng để người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng.

Ngoài thiết kế và sử dụng vật liệu chống cháy, chủ đầu tư cũng cần chú trọng nguồn nước và hệ thống chữa cháy để đảm bảo cung cấp nước cứu hỏa kịp thời ngay khi đám cháy bùng phát, tránh các tai nạn thương tâm xảy ra mà có thể phòng tránh được.

4. Cần nâng cao kiến thức, và kỹ năng PCCC 

Cùng với việc thiết kế và trang bị các cơ sở vật chất, thiết bị phòng cháy chữa cháy, chủ đầu tư cũng nên có những buổi huấn luyện về kiến thức, kỹ năng PCCC cho cư dân với tần suất 1 lần/tháng. Cần đảm bảo cư dân biết cách sử dụng các thiết bị PCCC và vị trí để có thể tiếp cận và sử dụng khi xảy ra cháy nổ.

viện đào tạo vcg
viện đào tạo vcg

Đến với Viện Đào Tạo VCG để trau dồi các kiến thức về phòng cháy chữa cháy với đội ngũ giáo viên chuyên môn , kinh nghiệm cao về phòng cháy chữa cháy.