Lần đầu tiên người nước ngoài giữ chức Trưởng Ban Quản trị chung cư

“Việc người nước ngoài giữ chức Trưởng Ban Quản trị nhà chung cư sẽ truyền cảm hứng và nâng cao tính minh bạch, chuyên nghiệp trong công tác quản lý vận hành nhà chung cư”.

Đó là thông tin và đánh giá của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), khi bàn luận về tình hình người nước ngoài mua căn hộ tại Việt Nam trong 5 năm qua.

Theo thống kê sơ bộ của HoREA, trong 5 năm qua (2015-2020) của 17 Tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản lớn đã bán tổng cộng 12.335 căn cho tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Lần đầu tiên người nước ngoài giữ chức Trưởng Ban Quản trị chung cư - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Cần đánh giá nhiều tác động nếu người nước ngoài mua nhà nhiều tại Việt Nam

HoREA cho rằng, nếu giả định 17 Tập đoàn và doanh nghiệp lớn chiếm khoảng 70-80% thị phần nhà ở bán cho các cá nhân nước ngoài. Qua đó, có thể ước số lượng căn nhà mà người nước ngoài đã mua trong 5 năm qua trên phạm vi cả nước chỉ vào khoảng 14.800 – 16.000 căn.

Trong đó, 5 Tập đoàn hàng đầu (Vingroup, Novaland, Phú Mỹ Hưng, CBRE, Hưng Thịnh) được nhiều người nước ngoài lựa chọn mua nhà, với 10.571 căn, chiếm 85,7% tổng số nhà đã bán cho người nước ngoài.

Đối chiếu với số liệu của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản cả nước trong 10 năm (2009-2019) đã có 5.000 dự án nhà ở với 3.774.000 căn nhà, bình quân mỗi 5 năm phát triển được khoảng 787.000 căn nhà. Nếu so sánh với số lượng 16.000 căn nhà mà người nước ngoài đã mua trong 5 năm qua, thì chỉ chiếm tỷ lệ 2% tổng số nhà ở.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, thực tế thị trường cho thấy, không có “làn sóng” người nước ngoài mua nhà tại nước ta trong 5 năm qua. Thế nhưng, chính những dự án khu đô thị, khu dân cư, khu nhà chung cư cao cấp, hiện đại, có đầy đủ dịch vụ, tiện ích, an ninh an toàn, giao thông thuận tiện, thì mới thu hút được người nước ngoài lựa chọn cư trú hoặc mua nhà.

Lần đầu tiên người nước ngoài giữ chức Trưởng Ban Quản trị chung cư - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Số lượng người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam ngày càng tăng

Theo ông Châu, việc thực hiện chính sách cho người nước ngoài sở hữu nhà ở, bước đầu đã có tác động tích cực đối với thị trường bất động sản, nhưng chưa tác động tiêu cực quá lớn đối với người có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp trong việc tạo lập nhà ở.

Bên cạnh đó, TPHCM hiện là địa phương thu hút nhiều người nước ngoài mua nhà nhất, chiếm khoảng 80% tổng số người nước ngoài mua nhà.  Ngoài ra, lần đầu tiên, đã có người nước ngoài được tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng Ban Quản trị nhà chung cư.

“Việc người nước ngoài được tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng Ban Quản trị nhà chung cư sẽ truyền cảm hứng cho các Ban Quản trị nhà chung cư và nâng cao tính minh bạch, chuyên nghiệp trong công tác quản lý vận hành nhà chung cư”, ông Lê Hoàng Châu đánh giá.