Giải Pháp Kiểm Soát Rủi Ro Trong Hệ Thống Vận Hành Tòa Nhà

Một tòa nhà cao cấp được đánh giá bởi rất nhiều yếu tố, mức độ cao cấp tòa nhà có liên quan trực tiếp tới hệ thống vận hành và điều khiển tòa nhà. Một tòa nhà không được gọi là cao cấp nếu không có một hệ thống điều khiển cao cấp đi kèm.

Để có thể giám sát, điều khiển và vận hành tòa nhà phải dựa vào hệ thống điều khiển. Gần như tất cả chúng ta đều cho rằng một khi hệ thống điều khiển đã được cài đặt và cấu hình, nó sẽ hoạt động ổn định trong nhiều năm sau đó với rất ít lỗi xảy ra và chúng ta cũng không phải quan tâm nhiều tới vấn đề bảo trì hệ thống. Nhưng trong thực tế, có một số hệ thống có thể hoạt động đáng tin cậy, ít gặp hỏng hóc nhưng phần lớn các hệ thống cần phải theo dõi và bảo trì thường xuyên hàng năm.

quan-ly-rui-ro
quan-ly-rui-ro

Thời gian dài phần cứng sẽ gặp nhiều vấn đề, các thông số phần mềm của hệ thống sẽ bị biến đổi so với giá trị cấu hình ban đầu và kết quả là hệ thống điều khiển sẽ bị sai lệch theo những biến đổi đó.

Một hệ thống điều khiển cao cấp sẽ cần bảo trì với rất nhiều vấn đề liên quan tới các chiến lược về triển khai phần mềm, quản lý dữ liệu và các kế hoạch bảo dưỡng, bảo trì thiết bị. Các yếu tố có thể gây ra lỗi đối với hệ thống điều khiển tòa nhà cũng giống như các lỗi mà chúng ta hay gặp phải đối với một chiếc máy tính hay một chiếc điện thoại. Đó là các vấn đề liên quan tới phần mềm, phần cứng, mạng truyền thông và các lỗi do chính người sử dụng.

Để có cái nhìn tổng quan đối với hệ thống điều khiển trong tòa nhà và một số giải pháp giúp hệ thống vận hành tòa nhà hoạt động ổn định, ta cùng tìm hiểu một số vấn đề sau đây:

  1. Vấn đề triển khai phần mềm

quan-ly-rui-ro2
quan-ly-rui-ro2

Một tòa nhà, quan tâm hàng đầu nhất của bất kỳ hệ thống điều khiển nào chính là phần mềm. Các hệ thống điều khiển có chức năng giám sát, quản lý dữ liệu, quản lý khách hàng, cư dân, quản lý các dịch vụ trong tòa nhà và chạy các chương trình điều khiển theo trình tự, vấn đề đối với phần mềm và quản lý dữ liệu sẽ trở nên rất rõ ràng. Sự cố có thể xảy ra do lỗi cấu hình ban đầu đối với các điểm dữ liệu của các hệ thống quản lý tòa nhà Landsoft building. Trong các tòa nhà đang hoạt động, có thể dễ dàng tìm ra các vấn đề quản lý phức tạp, quản lý cơ sở dữ liệu nghèo nàn, những yếu tố gây khó khăn cho việc thu thập chính xác thông tin khi cấu hình hệ thống. Ngay cả khi có được thông tin chính, ta cũng có thể gặp khó khăn đối với các sai sót do người vận hành khi đặt các điểm dữ liệu cho phần mềm.

Hệ thống quản lý tòa nhà Landsoft Building – là phần mềm quản lý toàn diện tòa nhà, quản lý toàn bộ dữ liệu của tòa nhà, khách hàng, cư dân, dịch vụ trong tòa nhà trên cùng một hệ thống…là một ví dụ cho phần mềm quản lý hệ thống tòa nhà

  2. Vấn đề phần cứng

Nếu phần mềm của hệ thống là quan trọng hàng đầu thì phần cứng cũng là điều mà mỗi tòa nhà phải lưu tâm. Một khi hệ thống phần cứng bị hư hại thì toàn bộ các thiết bị kết nối với nó sẽ bị ảnh hưởng. Ở cấp độ điều khiển thấp nhất trong hệ thống điều khiển, sẽ có các thiết bị cung cấp các dữ liệu giám sát hệ thống, dữ liệu thường là giá trị đo lường hoặc trạng thái của một thiết bị. Ngoài các vấn đề hỏng hóc của phần cứng chúng ta còn phải đối mặt với các sai số của thiết bị khi nhập và lưu trữ các dữ liệu. Do đó, việc hiệu chỉnh thiết bị thường xuyên là hết sức cần thiết, mặc dù nhiều người quản lý chưa bao giờ đánh giá cao công việc này. Kết quả ở đây là hệ thống điều khiển sẽ nhận được các dữ liệu không chính xác và do đó có các tác động điều khiển không chính xác. Cũng ở cấp độ điều khiển này, còn có các thiết bị mà sẽ do hệ thống quản lý và điều khiển hay còn gọi là thiết bị chấp hành. Đó là các van điều khiển, các damper hay các bộ biến tần. Lỗi của các thiết bị chấp hành, ví dụ như rò rỉ van, có ảnh hưởng thực sự tới tổng quan điều khiển của hệ thống điều khiển trong tòa nhà. Không chỉ có vậy, bản thân bộ điều khiển cũng có lỗi. Các lỗi này xuất phát từ bo mạch, các linh kiện trên mạch cũng như các thành phần khác liên quan tới bo mạch.

  3. Truyền thông mạng

Nếu phần cứng và phần mềm đã hoạt động tốt, khi đó vấn đề về truyền thông trong mạng sẽ liên quan tới các lỗi của dây cáp, tràn băng thông hoặc là do lỗi của các thiết bị IT trong mạng. Dây cáp bị hỏng sẽ làm cho kết nối mạng bị đứt, dẫn tới mất tín hiệu truyền thông trong mạng. Trong trường hợp dùng mạng không dây, mất tín hiệu có thể đến từ việc sử dụng tần số không được cấp phép hoặc do nhiễu trong môi trường truyền.Việc giao tiếp giữa một hệ thống điều khiển với một thiết bị khách (client) trong mạng cũng có thể là một nguyên nhân gây ra các vấn đề truyền thông. Sự cố có thể không chỉ nằm ở các dây cáp mạng tới thiết bị Switch, mà còn có thể do các thiết bị như gateway hay router nữa. Khi truyền giao thức điều khiển và định dạng dữ liệu không đúng với tiêu chuẩn, các thiết bị khác trong mạng sẽ không nhận được đúng thông tin cần thiết.

  4. Người vận hành hệ thống

Vấn đề cần đề cập ở đây chính là đề cập đến người điều khiển và vận hành toàn bộ hệ thống. Ví dụ: Một kỹ sư vận hành đã thay đổi một vấn đề hệ thống nhưng chưa thông báo tới các kỹ sư khác, hành động đó sẽ ảnh hưởng tới việc vận hành toàn bộ hệ thống, chỉ cần một người chủ quan trong vấn đề này sẽ ảnh hưởng tới sự liên kết của hệ thống và có thể xảy ra nhiều vấn đề hư hại đến hệ thống, rộng hơn có thể sẽ gây sập hệ thống trong một khoảng thời gian dài.

Các biện pháp phòng ngừa rủi ro trong việc vận hành hệ thống

Từ các vấn đề trong vận hành hệ thống, có thể đưa ra các biện pháp phòng ngừa rủi ro, giảm đến mức thấp nhất. Đặc biệt, chúng ta cần thay đổi về quan điểm về quản trị, vận hành và bảo trì hệ thống.

–   Thường xuyên kiểm tra, hiệu chỉnh các thiết bị phần cứng

–   Thu thập và quản lý dữ liệu liên quan tới hệ thống điều khiển như các bản vẽ hoàn công, danh sách các điểm điều khiển. Chú ý đến nhứng việc phòng tránh các lỗi thay vì đợi tới khi hệ thống xảy ra sự cố mới lo tìm kiếm thông tin để khắc phục.

–   Kiểm tra, đánh giá các bộ điều khiển đang hoạt động: các thiết bị dự phòng đang còn hay không, dịch vụ bảo trì còn bao lâu …

–   Xây dựng biện pháp khắc phục lỗi một cách chi tiết và rõ ràng dưới dạng văn bản.

–   Đánh giá nhu cầu của chủ đầu tư và đội ngũ vận hành tòa nhà. Việc sử dụng hệ thống Landsoft Biulding để quản lý tòa nhà là một giải pháp chuyên nghiệp và hiệu quả hơn nhiều so với việc sử dụng hệ thống quản lý tòa nhà bị phân tách thành nhiều vùng nhỏ.

–   Xác định nhu cầu đối với các ứng dụng phần mềm. Ít nhất nên có ứng dụng quản lý năng lượng và ứng dụng phân tích, nhằm phục vụ cho phát hiện và chuẩn đoán lỗi hệ thống.

–   Đánh giá về nhu cầu nâng cấp phần mềm. Cân nhắc về chi phí bảo dưỡng cho hệ thống cũ so với việc tiết kiệm năng lượng khi sử dụng một hệ thống mới hơn.

Mức độ cao cấp của một tòa nhà liên quan trực tiếp tới cấp độ điều khiển của hệ thống điều khiển trong tòa nhà đó. Chúng ta không thể quản lý một tòa nhà cao cấp mà không có một hệ thống điều khiển cao cấp. Do đó, việc bảo trì hệ thống điều khiển trong tòa nhà là một công việc cần được xem xét cẩn thận, kỹ lưỡng và đặc biệt phải tiến hành đúng định kỳ và quy củ mang lại độ ổn định cao nhất cho toàn bộ hệ thống.

.