Cò đất tung chiêu trò, “chém gió” bất động sản đang sốt bất chấp Covid-19

Bất động sản “đứng hình” vì Covid-19, cò đất vẫn tung chiêu tạo “sốt ảo”; Thủ tướng quyết định lãi suất ưu đãi 4,8% cho vay mua nhà ở xã hội… là những thông tin BĐS nổi bật tuần qua.

Bất động sản “đứng hình” vì Covid-19, cò đất vẫn tung chiêu tạo “sốt ảo”

Đầu tháng 8/2020, PV Dân trí có mặt tại xã Bàu Cạn, Phước Bình (huyện Long Thành) ghi nhận dọc tuyến đường từ Quốc lộ 51 vào đến trụ sở UBND xã Bàu Cạn có hàng chục điểm nhận mua bán, sang nhượng đất với đủ thể loại. Từ bán đất vườn theo mẫu, sào đến bán theo mét ngang… đất có đường ô tô, sổ hồng công chứng ngay, sang tay trong ngày.

Nếu như năm ngoái, những ngày cuối tuần thường thấy từng đoàn xe nối đuôi nhau đi xem đất, các văn phòng giao dịch bất động sản, “cò” đất tấp nập tới lui thì mấy tháng nay, vắng vẻ hẳn.

Liên hệ với một sàn giao dịch bất động sản tại khu này, PV Dân trí được nhân viên tư vấn khá nhiệt tình, với những lời mời chào “có cánh” như đất đang rất “sốt” . Dù thực tế sàn giao dịch đóng cửa im lìm nhưng nhân viên tư vấn vẫn “chém gió” là sàn đang tấp nập và hẹn thứ 2 quay lại vì đông khách đến đặt cọc nên không thể tiếp (!).

Cò đất tung chiêu trò, “chém gió” bất động sản đang sốt bất chấp Covid-19 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Thông tin bán đất treo trên cột biển báo tại xã Cửa Cạn, huyện Long Thành.

Thủ tướng quyết định lãi suất ưu đãi 4,8% cho vay mua nhà ở xã hội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Quyết định về mức lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định số 100 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Theo đó, mức lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng đối với các khoản vay có dư nợ trong năm 2020 để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy định tại Nghị định số 100 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội là 4,8%/năm.

Cò đất tung chiêu trò, “chém gió” bất động sản đang sốt bất chấp Covid-19 - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Mức lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng đối với các khoản vay có dư nợ trong năm 2020 để mua, thuê mua nhà ở xã hội là 4,8%/năm.

Vinaconex “rút chân” khỏi dự án tỷ đô Splendora

HĐQT Vinaconex đã ban hành quyết định về việc tái cấu trúc phần vốn của Tổng công ty tại Công ty liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC).

Theo đó, Vinaconex sẽ thực hiện thoái toàn bộ phần góp vốn điều lệ của Vinaconex tại An Khánh JVC.

Cò đất tung chiêu trò, “chém gió” bất động sản đang sốt bất chấp Covid-19 - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Dự án Splendora có tổng vốn hơn 2 tỷ USD nhiều năm đình trệ.

An Khánh JVC được thành lập từ năm 2006, là chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Bắc An Khánh (Splendora) với diện tích hơn 264 ha tại Hoài Đức, Hà Nội.

Công ty này có vốn điều lệ hơn 680,53 tỷ đồng, do Vinaconex và Công ty CP Địa ốc Phú Long góp, mỗi bên góp 50%. Dự án có tổng vốn hơn 2 tỷ USD đình trệ có nguyên nhân do những bất đồng giữa hai bên trong việc tìm tiếng nói chung.

Nhà phố “đất vàng” rao bán nửa năm vẫn… “ế sưng”

Tác động của dịch Covid-19 khiến hoạt động kinh doanh trở nên khó khăn. Một số chủ nhà treo biển rao bán từ đầu mùa dịch đến nay cả nửa năm vẫn không bán được.

Tại phố Giảng Võ, một căn nhà có 2 mặt tiền được rao bán. Tấm biển rao bán hoặc cho thuê ngắn hạn được treo khá lâu nhưng đến nay vẫn chưa “chốt” được khách. Chủ nhà cho biết anh đang rao 48 tỷ đồng, diện tích sổ đỏ là 105m2. Đến nay sau nửa năm rao bán anh vẫn chưa “chốt” được khách.

Dự báo về thị trường bất động sản nửa cuối năm 2020, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn mới đây đã đưa ra hai kịch bản. Trong đó, với cả hai kịch bản, loại hình bị ảnh hưởng nhiều nhất vẫn là bất động sản đầu tư như nhà mặt phố có giá trị cao.

Bộ Ngoại giao muốn giữ lại “đất vàng” để liên kết làm tổ hợp cao ốc

Việc Bộ Ngoại giao xin giữ lại 3 cơ sở nhà, đất sau khi có trụ sở mới hơn 4.000 tỷ đồng ở vị trí đắc địa đường Lê Quang Đạo (quận Nam Từ Liêm) đang khiến dư luận xôn xao, đặc biệt là đề xuất được hợp tác với các đối tác bên ngoài để xây dựng tổ hợp căn hộ, văn phòng cho thuê và khách sạn 5 sao tại cơ sở nhà, đất số 2 ngõ 294 Kim Mã, quận Ba Đình (Hà Nội).

Cò đất tung chiêu trò, “chém gió” bất động sản đang sốt bất chấp Covid-19 - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Cục Phục vụ ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao) đề xuất được hợp tác với các đối tác bên ngoài để xây dựng tổ hợp căn hộ, văn phòng cho thuê và khách sạn 5 sao tại một khu đất số 2 ngõ 294 Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội)

Cụ thể, theo báo cáo của Bộ Ngoại giao tại Tờ trình số 1682/TTr-BNG- CPVNGĐ cơ sở nhà, đất số 2 ngõ 294 Kim Mã có tổng diện tích khu đất là 9.563 m2 (trong đó, diện tích xây dựng nhà là 4.000m2, diện tích còn lại dược bố trí làm sàn vườn, sân tennis, bể bơi); Khu đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thời hạn sử dụng là 70 năm (1993-2063) và nộp tiền thuê đất hàng năm khoảng 6,5 tỷ đồng.