Các Mô Hình Quản Lý Toà Nhà Năm 2021

Đi cùng với thời đại công nghệ, các toà nhà và chung cư cao tầng xuất hiện với mật độ ngày càng nhiều. Và để các toà nhà, chung cư này vận hành hiệu quả, an toàn và chuyên nghiệp cần phải có Ban Quản Lý Toà Nhà đảm nhiệm. Cùng ViendaotaoVCG tìm hiểu các mô hình quản lý toà nhà đang được áp dụng tại Việt Nam hiện nay nhé!

Mô hình quản lý toà nhà do chủ đầu tư tự thành lập

Với mô hình này, trước khi bàn giao căn hộ hoặc mặt bằng cho khách hàng, chủ đầu tư sẽ thành lập ban quản lý toà nhà và trực tiếp điều hành. Đơn giản, chủ đầu tư là đơn vị hiểu rõ nhất về toà nhà và có mối quan hệ mật thiết với cộng đồng cư dân và khách hàng ngay từ khi làm hợp đồng mua bán căn hộ hay thuê mặt bằng.

Ban đầu cư dân sẽ tán thành mô hình quản lý toà nhà này vì những quyền lợi hấp dẫn mà phía chủ đầu tư hứa hẹn. Nhưng sau khi việc mua bán, thuê đã hoàn thành lại xuất hiện những mâu thuẫn về lợi ích giữa phía đơn vị chủ đầu tư và cư dân về lâu dài. Đây cũng chính là lỗ hỏng làm lộ ra những khuyết điểm của mô hình quản lý toà nhà kiểu này.

Mô Hình Quản Lý Toà Nhà

Ban Quản Trị toà nhà thuê đơn vị quản lý toà nhà:

Ban Quản Trị toà nhà sẽ thuê một đơn vị quản lý toà nhà chuyên nghiệp dựa trên những nhu cầu, dịch vụ và nghiệp vụ của toà nhà. Đơn vị quản lý toà nhà này phải đáp ứng được các yêu cầu của Ban Quản Trị như

  • Có giấy phép vận hành, quản lý toà nhà
  • Có nghĩa vụ phục vụ cộng đồng cư dân
  • Đảm bảo không xảy ra xung đột về lợi ích với cộng đồng cư dân tại toà nhà, chung cư

Đây là mô hình quản lý toà nhà đang được các đơn vị chủ đầu tư và Ban Quản Trị toà nhà lựa chọn và áp dụng nhiều nhất tại Việt Nam.

Ban Quản Trị tự điều hành và quản lý toà nhà

Mô Hình Quản Lý Toà Nhà
Mô hình quản lý toà nhà dạng này không thực sự phổ biến vì không có tư cách pháp nhân nên bị hạn chế ở nhiều thủ tục. Như việc ký kết hợp đồng với công ty dịch vụ quản lý toà nhà vẫn phải thông qua chủ đầu tư. Điều này khiến việc vận hành và quản lý toà nhà khó có thể chuyên nghiệp và quy củ.
Sau khi được đơn vị chủ đầu tư bàn giao căn hộ, mặt bằng, cộng đồng cư dân sẽ tổ chức hội nghị nhà chung cư và bầu ra Ban Quản Trị toà nhà. Và ban này sẽ thay mặt cư dân lựa chọn, thuê dịch vụ quản lý toà nhà.

Mô hình nào là mô hình quản lý toà nhà hiệu quả nhất hiện nay tại Việt Nam?

Dựa vào điều 5 của Luật Nhà ở: “Việc quản lý vận hành chung cư, toà nhà văn phòng phải do các đơn vị có năng lực chuyên môn về quản lý vận hành nhà chung cư thực hiện.” Từ đó ta thấy, hình thức quản lý toà nhà hiệu quả và trở thành xu hướng hiện nay chính là thuê dịch vụ quản lý toà nhà chuyên nghiệp.

Trên thị thường hiện nay, các đơn vị có dịch vụ quản lý toà nhà hoạt động rất nhiều, thậm chí họ còn phát triển những phần mềm quản lý thông minh để tối ưu hoá việc quản lý vận hành một cách chuyên nghiệp nhất!

Tại Viện đào tạo VCG, chúng tôi là một trong những đơn vị có dịch vụ tư vấn quản lý toà nhà, chung cư để Ban Quản Trị có thể tin tưởng và tư tin trong vai trò đại diện cư dân của mình.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN QUẢN LÝ VCG

Văn Phòng Chiêu Sinh và Đào Tạo

127/2/14 Bình Lợi, Phường 13, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Tel: 093.40.555.61

Emailinfo@viendaotaovcg.comgd@viendaotapvcg.comgiao.vcg@gmail.com

Website: viendaotaovcg.com

Instagram: @viendaotaovcg