Bất động sản văn phòng giảm giá 50% vẫn không có khách thuê

(TBTCO) – Tương tự phân khúc khách sạn, du lịch nghỉ dưỡng, phân khúc bất động sản văn phòng cho thuê cũng đang chịu cảnh “điêu đứng” không kém, khi dịch Covid-19 quay lại. Tòa nhà VMQ, số 87 Nguyễn Thái Học, Hà Nội đang rao cho thuê trọn gói, với mức giá giảm còn 50%, nhưng vẫn không có khách thuê.

“Điêu đứng” vì dịch Covid-19 quay trở lại

Các chuyên gia cho rằng, chưa kịp hồi phục bởi làn sóng Covid-19 lần thứ nhất, làn sóng Covid-19 lần thứ hai ập đến bất ngờ, khiến thị trường bất động sản văn phòng ngày càng khó khăn.

 bất-động-sản-văn-phòng.jpg
 Khá nhiều tòa nhà văn phòng đang rao cho thuê nhưng không có khách thuê. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Báo cáo nghiên cứu thị trường của Công ty TNHH CBRE Việt Nam cho thấy, trong quý II/2020, giá thuê trung bình của phân khúc văn phòng hạng A giảm 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái và tỷ lệ trống tăng 9 điểm phần trăm so năm trước, ở mức 11,8%. Giá thuê văn phòng hạng B đi ngang chưa có xu hướng giảm và tỷ lệ trống tăng nhẹ.

Cụ thể, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trong quý II/2020, thị trường văn phòng TP. Hồ Chí Minh đã chứng kiến những phản ứng nhất định từ khách thuê, trong đó một số doanh nghiệp đã buộc phải trả lại một phần hoặc toàn bộ mặt bằng văn phòng.

Một báo cáo nghiên cứu khác của Công ty TNHH Savills Việt Nam thì cho rằng, quý II/2020, giá thuê gộp trung bình giảm 1% theo quý và giảm 1% theo năm. Văn phòng hạng A duy trì ổn định trong khi hạng B và C ghi nhận sụt giảm, chủ yếu tại các dự án có nhiều diện tích trống. Do các hợp đồng dài hạn đã được ký kết ở các quý trước, công suất thuê trung bình tăng nhẹ 1 điểm phần trăm theo quý và 1 điểm phần trăm theo năm.

Đại diện Savills cho hay, để giảm tỷ lệ trống, chủ nhà đưa ra các hỗ trợ bao gồm điều chỉnh giá thuê, các điều khoản thuê thuận lợi hơn, đàm phán lại các điều khoản thiết yếu.

Ông Trần Ngọc Thắng – Tổng giám đốc Hanoi Office, đơn vị chuyên cho thuê văn phòng ảo – văn phòng chia sẻ tại Hà Nội cho biết, để đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong mùa dịch, Hanoi Office đang triển khai hotdeal tháng 8. Cụ thể, tại Tòa nhà VMQ, số 87 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội và tầng 6 – Tòa nhà Sông Đà, 131 Trần Phú, quận Hà Đông, doanh nghiệp đang thực hiện giảm giá cho thuê văn phòng trọn gói còn 50% giá thuê. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh đến nay vẫn chưa có khách thuê.

Khảo sát quanh một vòng Hà Nội, ghi nhận thực tế của phóng viên cho thấy, có khá nhiều tòa nhà treo biển cho thuê văn phòng làm việc, với các mức giá đề xuất giảm từ 10 – 30%.

Văn phòng chia sẻ sẽ “sống sót” qua mùa dịch

Một báo cáo khảo sát của Công ty TNHH Jones Lang Lasalle Việt Nam cho thấy, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khách thuê buộc phải chuyển sang những địa điểm có giá thuê thấp hơn hoặc cắt giảm diện tích thuê. Thậm chí, không chỉ những công ty vừa và nhỏ gặp phải khó khăn mà ngay cả những công ty lớn cũng thắt chặt chi tiêu do tình hình thế giới vẫn đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.

Bên cạnh đó, nhiều khách thuê cũng tìm kiếm các giải pháp có thể giúp tiết kiệm chi phí như văn phòng chia sẻ đang được các doanh nghiệp, bao gồm cả những tập đoàn đa quốc gia quan tâm, nhờ phương án chào thuê linh hoạt và cạnh tranh.

 bất-động-sản-văn-phòng-1.jpg
 Tòa nhà văn phòng khá khang trang giữa quận trung tâm Hà Nội không có khách thuê vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 quay lại. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Nhận định chung về thị trường văn phòng, giới chuyên gia khẳng định, văn phòng chia sẻ sẽ “sống sót” qua mùa dịch và vẫn có triển vọng dài hạn ở Việt Nam bởi các yếu tố sau.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và nguồn cung mới lớn, tỷ lệ trống của văn phòng Hà Nội sẽ tăng lên mức 15 – 20% ở cả hai hạng A và B; sự thay đổi về giá thuê dự kiến sẽ khác nhau giữa các tòa văn phòng, do các chủ nhà cạnh tranh để thu hút khách thuê.

Thứ nhất, sự phát triển của doanh nghiệp khởi nghiệp. Các doanh nghiệp này chính là khách hàng phổ biến trong ngành văn phòng chia sẻ. Sự phát triển của không gian làm việc chia sẻ tại Việt Nam có mối liên hệ chặt chẽ với sự bùng nổ thế hệ doanh nhân trẻ, các nhà khởi nghiệp, và các cộng đồng đổi mới trong nước.

Thứ hai, nhu cầu thu hút và giữ chân nhân tài trẻ, những người thích các không gian làm việc trẻ trung, hiện đại, và có tính kết nối cao.

Thứ ba, chính dịch Covid-19 cũng là yếu tố khiến một số doanh nghiệp cân nhắc từ bỏ thuê văn phòng truyền thống dài hạn sang thuê văn phòng chia sẻ để tiết kiệm chi phí cũng như linh động thời gian thuê…/.