BẢO TRÌ ĐIỆN NHẸ TRONG TOÀ NHÀ CHUNG CƯ.

Hệ thống điện trong tòa nhà chung cư là hệ thống cực kỳ quan trọng. Nếu vận hành không tốt sẽ khiến cho hệ thống này gây ra những ảnh hưởng lớn tới toàn bộ tòa nhà. 

Hệ thống điện nhẹ trong toà nhà chung cư cần phải bảo trì gồm: Mạng nội bộ, điện thoại, camera giám sát, quản lý hệ thống bãi giữ xe, các thông báo công cộng,… Hệ thống này chiếm 20% các công trình của chung cư và chiếm phần quan trọng trong quá trình vận hành.

1. Quy trình bảo trì điện nhẹ trong tòa nhà chung cư như thế nào?

Hệ thống điện nhẹ trong tòa nhà chung cư bao gồm: Mạng nội bộ, điện thoại, camera giám sát, quản lý hệ thống bãi giữ xe, các thông báo công cộng… Hệ thống này chiếm 20% các công trình của chung cư và chiếm phần quan trọng trong quá trình vận hành. Vì thế cần phải thực hiện bảo trì theo định kỳ.

 • Bảo trì hệ thống mạng LAN bắt đầu từ việc bảo trì tủ đầu mối. Chú ý vệ sinh thường xuyên các mối nối cùng với vỏ tủ. Trong tình trạng mối nối bị đứt hoặc hư hại cần thay ngay.
 • Chú ý đánh dấu, kiểm tra vị trí cáp mạng, điện trở,…Thực hiện kiểm tra các thiết bị mạng để đảm bảo được thông tin của hệ thống nội bộ.
 • Bảo trì hệ thống camera chặt chẽ theo đúng định kỳ. Chú ý lên kế hoạch, lịch trình và chú ý khi có sự cố cần kiểm tra ngay để tránh mất kiểm soát và xem xét góc độ giám sát của camera.
 • Cần thực hiện bảo trì hệ thống điện thoại nội bộ của tòa nhà. Thực hiện vệ sinh hệ thống điện thoại nội bộ và kiểm tra định kỳ.

BẢO TRÌ ĐIỆN NHẸ

2. Bảo trì hệ thống cơ điện nhẹ trong tòa nhà được thực hiện như thế nào?

Hệ thống cơ điện là thống quan trọng nhất của tòa nhà. Hệ thống điện rất quan trọng đối với đời sống sinh hoạt của cư dân, quản lý và vận hành của tòa nhà. Để hệ thống này hoạt động hiệu quả thì cần phải có quy trình bảo trì theo đúng định kỳ.

3. Các bước bảo trì hệ thống cơ điện nhẹ của tòa nhà:

Quy trình bảo trì hệ thống cơ điện nhẹ không quá khó, ban quản trị cần chú ý kiểm tra kỹ các nguồn điện, tủ điện phân phối, hệ thống đèn báo cùng với các thiết bị chỉ thị ghi rõ trên tủ điện của tòa nhà chung cư. Ngoài ra cần chú ý:

 • Thực hiện kiểm tra tải tiêu thụ của các thiết bị điện và xác định được sự tiêu hao điện của tòa nhà.
 • Thực hiện kiểm tra đo điện áp ra và điện áp vào của những tủ điện. Ngoài ra cũng cần phải đo thứ tự pha để đảm bảo hoạt động ổn định.
 • Thực hiện kiểm tra phân phối tải điện của các pha để thực hiện điều chỉnh khi cần thiết.
 • Thực hiện kiểm tra đường cáp động lực kết nối tới phòng server.

Khi thực hiện quy trình này cần phải ghi lại các thông số quan trọng trong nhật ký vận hành, giá trị của điện áp đầu vào cùng đầu ra, công suất của từng pha, giá trị dòng điện của từng pha, thông số điện và những trường hợp về sự cố điện phải tiến hành sửa chữa. Ngoài ra cũng cần phải chú ý đến việc làm vệ sinh sạch sẽ cho các thiết bị để đảm bảo không có tác động từ bên ngoài gây ra hỏng hóc, phát hiện kịp thời để giúp thay thế và sửa chữa hệ thống cơ điện của tòa nhà.

BẢO TRÌ ĐIỆN NHẸ

4. Bảo trì hệ thống điện chiếu sáng như thế nào?

Hệ thống điện chiếu sáng là hệ thống điện dùng để chiếu sáng cho tòa nhà cùng các công trình công cộng của tòa nhà. Việc bảo trì hệ thống này cũng cần phải tuân thủ theo đúng quy trình để giúp cho hệ thống chiếu sáng được vận hành tốt nhất.

5. Quy trình bảo trì hệ thống điện chiếu sáng tòa nhà:

 • Thực hiện lau chùi các thiết bị chiếu sáng và thay thế kịp thời khi bị hư hỏng và kiểm tra bóng đèn chiếu sáng định kỳ. Thực hiện đo đạc khả năng động của hệ thống chiếu sáng tại tòa nhà trong từng tháng hoặc nếu có điều kiện thì từng tuần.
 • Dựa theo số liệu đo đạc được sẽ dự tính hệ thống này giảm khả năng hoạt động và tiến hành thay thế để đảm bảo được khả năng hoạt động trơn tru, không làm gián đoạn các sinh hoạt của cư dân.

Các lý do ở trên cũng đủ thể hiện, nếu bạn không có đủ kỹ năng về bảo trì hệ thống điện thì sẽ rất có thể nguy hiểm sẽ xảy ra. Vì vậy, giải pháp tối ưu để đảm bảo toà nhà hoạt động và thu lại được khoản lợi nhuận tốt nhất chính là:

 • gia các khoá học về Kỹ thuật viên/Kỹ sư trưởng nếu bạn muốn tự tay điều hành.
 • Hoặc bạn có thể thuê một đơn vị chuyên nghiệp. Chỉ với một khoản chi phí, bạn sẽ có được một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp giúp bạn quản lý.

 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN QUẢN LÝ VCG

Văn Phòng Chiêu Sinh và Đào Tạo.

Ad: 127/2/14 Bình Lợi, Phường 13, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Tel: 093.40.555.61

Emailinfo@viendaotaovcg.comgd@viendaotaovcg.comgiao.vcg@gmail.com

Websiteviendaotaovcg.com

Facebook: @viendaotaovcg

Instagram: @viendaotaovcg