4 Khó Khăn Thường Gặp Trong Quản Lý Vận Hành Nhà Chung Cư

Trong quá trình quản lý vận hành nhà chung cư, đa phần các doanh nghiệp, chủ đầu tư và các đơn vị quản lý sẽ không thể tránh khỏi những khó khăn, những vấn đề phát sinh. Tuy nhiên, làm thế nào để giải quyết nhanh các vấn đề này là điều mà các chủ đầu tư và đơn vị quản lý cần phải quan tâm. Do đó, việc tham khảo thêm thông tin, nâng cao kiến thức trong quá trình quản lý vận hành và kỹ năng chuyên môn là điều không thể thiếu.

Dưới đây là 4 vấn đề các doanh nghiệp, chủ đầu tư, đơn vị quản lý thường xuyên gặp phải trong quá trình quản lý vận hành nhất!

Quản Lý Vận Hành

Quỹ bảo trì toà nhà không rõ ràng và minh bạch 

Một số toà nhà chung cư hiện nay trong quá trình quản lý vận hành sử dụng phần quỹ bảo trì không rõ ràng, gây nên bất bình và mâu thuẫn dẫn đến tranh chấp và kiện tụng. Đương nhiên, bên phía đơn vị quản lý cũng bị ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu trong công tác quản lý vận hành.

Thậm chí, một số trường hợp chủ đầu tư bàn giao (hoặc chưa bàn giao) quỹ bảo trì toà nhà cho Ban Quản Trị mà không thông tin đến cư dân, dẫn đến trách nhiệm không rõ ràng, gây khó khăn đến đơn vị quản lý vận hành

Cách giải quyết:

Toà nhà chung cư cần thành lập ngay ban quản trị, bên cạnh đó cư dân cũng phải tiến hành kiểm tra kỹ hợp đồng mua nhà. Và để nâng cao hiệu quả quản lý vận hành toà nhà, đơn vị quản lý nên sử dụng các phần mềm công nghệ quản lý vận hành hiện đại phù hợp với thời đại 4.0

Toà nhà chưa bàn giao diện tích sử dụng chung trong công tác quản lý vận hành nhà chung cư

Quản Lý Vận Hành
(*) Phần diện tích chung bao gồm không gian, hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị dùng chung trong toà nhà, hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối với toà nhà hoặc chung cư, tiện ích công cộng và nhiều công trình liên quan khác
Không ít toà nhà trong quá trình quản lý vận hành chưa bàn giao rõ ràng phần diện tích chung (*) khiến việc phân định diện tích chung – riêng trong toà nhà trở nên mập mờ và dẫn tới mâu thuẫn không đáng có giữa các bên.

Cách giải quyết:

Ban Quản Trị cần làm việc rõ ràng với chủ đầu tư về diện tích chung – riêng của toà nhà. Đồng thời lập quy định sử dụng và công khai minh bạch với cư dân để tránh tình trạng tranh chấp khi quản lý vận hành chung cư.

Chậm thành lập Ban Quản Trị trong quá trình quản lý vận hành

Việc chậm trễ thành lập Ban Quản Trị toà nhà chung cư sẽ gây khó khăn trong việc tiếp nhận quỹ bảo trì toà nhà 2% và trong công tác quản lý vận hành nhà chung cư. Thêm vào đó, việc chậm trễ thành lập Ban Quản Trị còn dẫn đến những khiếu kiện, tranh chấp do xung đột quyền lợi giữa cư dân và chủ đầu tư.

Cách giải quyết:

Ban Quản Trị đóng vai trò quan trọng trong công tác quản lý vận hành nhà chung cư, khi đủ điều kiện, cần thành lập Ban Quản Trị ngay và lập tức!

Chất lượng chung cư không đáp ứng nhu cầu của cư dân

Chất lượng chung cư không đáp ứng nhu cầu của cư dân chính là yêu tố dẫn đến mâu thuẫn chung cư chính trong việc quản lý vận hành. Việc này khiến cư dân dễ bùng nổ mâu thuẫn và tranh chấp. Ngoài việc xuống cấp về chất lượng xây dựng, nhiều toà nhà còn không đáp ứng đủ yêu cầu về PCCC hoặc trang thiết bị PCCC đã lạc hậu, ảnh hưởng đến an toàn của cả toà nhà.

Cách giải quyết:

  • Lập kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng toà nhà chung cư một cách minh bạch và rõ ràng
  • Sử dụng phần mềm quản lý vận hành thích hợp để lên kế hoạch bảo trì toà nhà công khai trước cư dân.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN QUẢN LÝ VCG

Văn Phòng Chiêu Sinh và Đào Tạo

127/2/14 Bình Lợi, Phường 13, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Tel: 093.40.555.61

Emailinfo@viendaotaovcg.comgd@viendaotapvcg.comgiao.vcg@gmail.com

Website: viendaotaovcg.com

Instagram: @viendaotaovcg